Bộ Lao động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với lao động nước ngoài


Ngày 7/6, Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương (CECC) cho biết: Để thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh và ứng biến, giải quyết khi có nhân viên bị xác nhận nhiễm Covid-19, Bộ Lao động sẽ áp dụng 4 biện pháp chính như sau:

1. Bổ sung các biện pháp để doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh: Bộ Lao động sẽ sửa đổi “Hướng dẫn chủ thuê lao động nước ngoài về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19: Những điều cần chú ý trong việc quản lý công việc, sinh hoạt và đi lại đối với lao động nước ngoài”, đồng thời sẽ được thực hiện kể từ ngày công bố các quy định sau:

– Khi không có dịch bệnh hoặc dịch bệnh xảy ra tại một bộ phận của nhà máy, cần bố trí không gian cách ly 1 phòng cho 1 người, khu vực làm việc và khu vực sinh hoạt phải được phân luồng và vách ngăn cách không gian.

– Nếu có 1 nhân viên trong nhà máy bị xác nhận nhiễm Covid-19 thì phải lập tức khoanh vùng những người tiếp xúc gần và thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại phòng ở có thiết bị vệ sinh riêng biệt.

2. Kiểm tra các công ty tiềm ẩn nguy cơ cao: Bộ Lao động và chính quyền địa phương đã bắt đầu kiểm tra các ký túc xá có số lượng lao động nước ngoài từ 50 người trở lên.

3. Trợ cấp cho lao động nước ngoài phải cách ly và giảm tải ký túc xá: Bộ Lao động sẽ trợ cấp cho chủ thuê một phần chi phí để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cần thiết.

4.Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh: Bộ Lao động đã chủ động giới thiệu ứng dụng “LINE@移點通” , phát đi thông cáo báo chí, trang web quyền lợi lao động nước ngoàiFacebook 1955 và các đài phát thanh đa ngôn ngữ để kêu gọi lao động nước ngoài không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Trung tâm chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trung ương cho biết: Gần đây xảy ra vụ lây nhiễm theo cụm liên quan đến lao động nước ngoài của nhà máy điện tử ở huyện Miêu Lật, Bộ Lao động đã đặt văn phòng chỉ đạo tại nhà máy để hỗ trợ chủ thuê có lao động nước ngoài bị nhiễm Covid-19 và công ty môi giới tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đối với lao động nước ngoài và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

1. Vệ sinh ký túc xá của lao động nhiễm Covid-19 và kiểm soát ra vào ký túc xá: Hỗ trợ dọn dẹp sạch sẽ ký túc xá của lao động nước ngoài có dùng chung các thiết bị vệ sinh, đưa một số lao động nước ngoài đến trung tâm cách ly tập trung, một số cách ly tại phòng có thiết bị vệ sinh riêng biệt, số còn lại bị cấm ra ngoài và hạn chế ra khỏi phòng.

2. Quan tâm và hỗ trợ tại chỗ cho lao động nước ngoài: Bắt đầu từ ngày 6/6, Bộ Lao động sẽ cử nhân viên phiên dịch đến văn phòng chỉ đạo, hỗ trợ phiên dịch để phục vụ công tác truy vết, phát thanh vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày với nội dung quan tâm đến lao động nước ngoài cũng như theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày của họ, đồng thời thực hiện cơ chế chăm sóc lao động nước ngoài phải cách ly. Nhân viên phiên dịch của đường dây nóng 1955 sẽ chủ động gọi điện hỏi thăm tâm tư, hỗ trợ tâm lý và cung cấp túi đồ dùng phòng chống dịch bệnh cho lao động nước ngoài phải cách ly.

Nguồn: TaiwanToday

Bài Viết Liên Quan

024.2214.9333

1
Bạn cần hỗ trợ?